W88-Logo-1.webp

Đá phạt đền là gì? Luật đá phạt đền Penalty mới nhất từ FIFA

by Admin Esther

Đá phạt đền (Penalty) trong bóng đá là một tình huống phạm lỗi được thực hiện trong vùng cấm địa (penalty box) của đội bóng đối phương, trọng tài quyết định.

Những cú đá phạt đền chắc hẳn luôn là một trong những đề tài được nhiều người quan tâm bởi sự uy lực của nó. Trong nhiều trường hợp, những cú đá phạt đền có thể khiến một trận đấu thay đổi hoàn toàn. Cùng tìm hiểu kĩ hơn về đá phạt đền là gì cũng như uy lực của nó trong bài viết hôm nay nhé!

Đá phạt đền là gì?

Cũng như các câu hỏi vòng cấm địa là gì hay khung thành rộng bao nhiêu mét, đá phạt đền cũng là vấn đề được nhiều người yêu bóng đá quan tâm. Đá phạt đền hay còn có những tên gọi như đá Penalty, đá 11m là một trong những kiểu đá phạt thường thấy trong bóng đá. Quả đá phạt này được đá trực tiếp, hướng thẳng đến gôn với cự ly vô cùng gần – 11m nên khả năng đá trúng là vô cùng dễ dàng.

LINK VÀO W88#1 LINK VÀO W88#2 LINK VÀO W88#3

Đá phạt đền hay còn gọi là đá phạt Penalty

Đá phạt đền hay còn gọi là đá phạt Penalty

Khi thực hiện quả đá phạt này, cầu thủ sẽ đứng trước gôn, hướng thẳng gôn với khoảng cách là 11m. Trong đó thủ môn đội đối thủ sẽ đứng trước khung thành với nhiệm vụ là bảo vệ để lưới nhà không bị rung lên trong quả đá phạt này.

Để có thể được hưởng quả đá phạt 11m mà đội bóng nào cũng ao ước, khi cầu thủ đội đối phương đã vi phạm hay có những hành động phi thể thao trong vòng cấm, tức khu vực 16m50 lên cầu thủ đội nhà, như vậy đội nhà sẽ được hưởng quả phạt đền.

Bởi đây là một quả phạt với uy lực khủng khiếp nên đã có rất nhiều tranh cãi vây quanh những cú đá phạt trong lịch sử. Mỗi một lần một cú đá phạt đền được ấn định thì lại có thêm rất nhiều những phản ứng gay gắt từ cầu thủ hai đội.

Luật đá phạt đền là gì?

Tuy nhiên, đây không phải là một quả phạt dễ dàng có được. Có những luật lệ khi đá phạt mà cả hai đội phải tuân theo. Nếu như đúng luật thì đội đó sẽ dành được chiến thắng và ngược lại, nếu không thì đội nhà sẽ không được công nhận bàn thắng. Cùng điểm qua một số những luật đá phạt đền được tin thể thao tổng hợp nhé:

Luật đá phạt đền được áp dụng trong nhiều trường hợp

Luật đá phạt đền được áp dụng trong nhiều trường hợp

 • Những cầu thủ tham gia nhận đá quả phạt đền phải là những cầu thủ đang chạy trên sân, tức đang thi đấu chứ không phải cầu thủ dự bị
 • Quả phạt đền cần đặt chính xác tại nơi cách khung thành 11m, theo đúng như đánh dấu của trọng tài.
 • Ngoại trừ cầu thủ được chỉ định nhận quả đá phạt đền thì những cầu thủ khác của cả 2 đội phải đứng ngoài vòng cấm địa.
 • Thủ môn cần đứng đúng trên đường vạch vôi của cầu môn, mặt hướng về phía trái bóng và không được di chuyển trừ khi trái bóng đã được đá đi.
 • Chỉ khi có còi báo hiệu thì cầu thủ được phép đá quả bóng đi, nếu chưa có còi mà đã đá bóng đi thì quả phạt đó không được tính.
 • Cầu thủ đá quả phạt đền không được chạm bóng 2 lần, trừ khi đã có một cầu thủ khác chạm vào trái bóng rồi
 • Bàn thắng được công nhận khi bóng trôi qua vạch vôi, giới hạn giống như những bàn thắng bình thường.
 • Nếu trái bóng được thủ môn đẩy ra ngoài thì trận đấu sẽ tiếp tục như bình thường, không giao lại bóng và cũng không phát lại bóng.

Như vậy, những quả phạt đền trong bóng đá cũng có kha khá những điều cần phải lưu ý cũng giống như những quả phạt khác. Vậy nên anh em cần lưu ý và nhớ thực hiện đúng để không bỏ lỡ một cơ hội ngon ăn ngay trước mắt nhé!

Tình huống để được nhận phạt đền là gì?

Bởi tính chất quan trọng của nó trong một trận đấu trong tài cũng không thể đưa ra những quyết định quá vội vàng trong việc đưa ra những quyết định phạt đền. Vậy nên việc có được những quả phạt đền không phải là dễ dàng.

Theo các chuyên gia bóng đá W88, chỉ khi cầu thủ đội bạn bị những thành viên đội đối phương phạm lỗi trong vòng cấm, đặc biệt là những lỗi nghiêm trọng thì đội mới được hưởng phạt đền. Cụ thể:

Luật phạt đền được áp dụng khi cầu thủ phạm lỗi nghiêm trọng

Luật phạt đền được áp dụng khi cầu thủ phạm lỗi nghiêm trọng

 • Cố tình đá hoặc tìm cách đá vào chân đối thủ trong vòng cấm, chặn bóng một cách ác ý.
 • Ngáng chân (không trúng bóng) và cố tình cản trở đối phương trong một tình huống bàn thắng rõ ràng.
 • Chèn ép đối phương, tì đè người quá đáng trong vòng cấm
 • Nhổ nước bọt vào mặt người khác
 • Xoạc chân ác ý, kéo người trong vòng cấm trong tình huống bàn thắng.
 • Nhảy lên người đối phương trong vòng cấm.
 • Đánh, có hành động phi thể thao, cố tình gây thương tích cho cầu thủ đội bạn trong vòng cấm
 • Chơi bóng bằng tay trong vòng 16m50, ngoại trừ thủ môn

Như vậy đây là những lỗi thường gặp mà có thể dẫn đến những quả phạt đền trong một trận đấu mà bạn cần lưu ý. Hãy nhớ những lỗi này để có thể tránh và không đem lại những tình huống đáng tiếc cho đội nhà nhé!

Lời kết

Trong bóng đá hay bất cứ môn thể thao nào khác, những quả phạt luôn đem lại những cú lội ngược dòng ngoạn mục. Trong đó, những cú phạt đền được rất nhiều những đội bóng yêu thích bới có thể thay đổi hoàn toàn cục diện trận đấu. Trên đây là những lý giải để trả lời cho câu hỏi đá phạt đền là gì? Hy vọng bài viết đã đem lại cho bạn những thông tin bổ ích về bóng đá.